Thuận tình ly hôn

966 Lượt xem

Thuận tình ly hôn là việc vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết toàn bộ các quan hệ trong hôn nhân và gia đình, cùng ký đơn đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp vợ, chồng thuận tình ly hôn được coi là việc dân sự.

Thuận tình ly hôn chỉ được Tòa án công nhận khi vợ, chồng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình như: quan hệ hôn nhân, quan hệ về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng con chung, quan hệ về tài sản và công nợ chung của vợ chồng.

dieu-kien-tien-hanh-thu-tuc-ly-hon

Chi tiết xin liên hệ Luật sư riêng (Luatsurieng.info.vn) để được giải đáp và tư vấn về thuận tình ly hôn

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Trước khi nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, vợ chồng và những người liên quan phải thỏa thuận được những nội dung sau:

 • Về quan hệ hôn nhân: Hai bên vợ và chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn
 • Về chăm sóc, nuôi dưỡng con chung: Hai bên thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi dưỡng con chung, đóng góp, cấp dưỡng cho việc nuôi dưỡng con chung (nếu có).
 • Về quan hệ tài sản:  Hai bên cùng thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung vợ chồng
 • Về công nợ và đóng góp vào tài sản chung với người khác: Vợ chồng cùng những người liên quan thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia nghĩa vụ trả nợ và các nghĩa vụ tài sản(nếu có)

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể là khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó Thủ tục ly hôn thuận tình ly hôn (công nhận thuận tình ly hôn), được giải quyết theo quy định về Thủ tục giải quyết việc dân sự tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đương sự Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

*Hồ sơ khi yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn gồm:

 – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu của từng Tòa); 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực); 

Lưu ý: Nếu Hộ khẩu thường trú không đúng với nơi cư trú hiện tại thì phải có Đơn xin xác nhận tạm trú tại Công an phường nơi đang cư trú.

– CMND/hộ chiếu của vợ, chồng  (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có); 

Lưu ý: Con trên 7 tuổi phải có đơn trình bày nguyện vọng của con ở với bố hoặc mẹ do con tự viết.

 Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung, quyền tài sản chung của vợ chồng

Bước 2:  Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án. Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận

Chi tiết xin liên hệ Luật sư riêng (Luatsurieng.info.vn) để được giải đáp và tư vấn về thuận tình ly hôn.

thuan-tinh-hon-nhan

Tham khảo:

>> Luật hôn nhân và gia đình 2014

>> Mẫu đơn thuận tình ly hôn

>> Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Hiệu lực của Quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình,  Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

quyen-nuoi-con-sau-ly-hon

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1.  Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình;  yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
 2.  Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân (người thân thích), tổ chức được quy định (Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ), Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình (Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con)  thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline: 0911318759 

 Email: luatsurienghn@gmail.com

Địa chỉ :

Cơ sở 1: Tầng 3, số 1, phố Đỗ Quang, Trần Duy Hưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-tuvanphapluat