Thành lập công ty TNHH Một thành viên

323 Lượt xem

Việc Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được quy định cụ thể trong Luật doanh nghiệp 2014. Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH Một thành viên)  là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân sở hữu; chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Thành lập công ty TNHH Một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần. Tùy vào việc chủ sở hữu là tổ chức hay cá nhân mà công ty được tổ chức theo mô hình tương ứng; đồng thời, trong hồ sơ đăng ký thành lập, sẽ có yêu cầu một số giấy tờ khác nhau.

Để hoàn tất việc thành lập Công ty TNHH Một thành viên, các khách hàng cần phải cung cấp thông tin và phối hợp với Luật sư của Chúng tôi chuẩn bị các hố sơ tài liệu dưới đây:

A. Khách hàng cung cấp cho Luật sư các thông tin về:

+ Tên công ty dự kiến thành lập để các Luật sư kiểm tra xem Tên công ty có phù hợp hay có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã thành lập trước đó không?

+ Thông tin về Địa chỉ trụ sở (Lưu ý: theo quy định hiện hành, không được đặt trụ sở  công ty tại các tòa nhà chung cư chỉ có mục đích sử dụng là để ở).

+ Thông tin về Ngành nghề quý khách dự định sẽ kinh doanh để các Luật sư tra cứu xem quý khách có đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực đó không.

+ Vốn điều lệ:  Lưu ý, hiện nay, pháp luật quy định một số lĩnh vực kinh doanh yêu cầu phải có Vốn pháp định bên cạnh Vốn điều lệ.

+ Đại diện pháp luật của công ty:

+ Thông tin về các thành viên  sáng lập:…

+ Các thông tin cần thiết khác…

Chi tiết xin liên hệ Luật sư riêng (Luatsurieng.info.vn) để được giải đáp và tư vấn

 B .Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

  1. Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  2. Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu;
  3. Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực của chủ sở hữu công tyvà của những người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Đối với chủ sở hữu là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.

  1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài hoặc Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;
  2. Các Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diệncủa chủ sở hữu công ty là tổ chức;
  3. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu, mà được tổ chức theo mô hình có Hội đồng thành viên; thì nộp thêm Danh sách người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức .
  4. Văn bản ủy quyềncho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Chi tiết xin liên hệ Luật sư riêng (Luatsurieng.info.vn) để được giải đáp và tư vấn

C. Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

D. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .

EMột số nội dung cần lưu ý khi thành lập Công ty TNHH Một thành viên

1. Đặt tên cho công ty

– Tên tiếng Việt của công ty phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Loại hình doanh nghiệp: được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”.

+ Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Trước khi đăng ký tên công ty, nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký theo quy định của Pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

– Không được đặt tên công ty (cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài), tên viết tắt của công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên, tên viết tắt của doanh nghiệp khác; trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Các trường hợp bị coi là có tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định cụ thể tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Đồng thời, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty mình; trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Và, cũng không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2. Trụ sở của công ty

Địa chỉ trụ sở chính của công ty phải được xác định, gồm: số nhà; ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp; xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại; số fax và thư điện tử (nếu có).

3. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

Hiện tại, không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp; trừ một số trường hợp mà pháp luật có quy định doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu để hoạt động trong ngành, nghề đó.

Quý khách có thể tham khảo các bài viết về vốn pháp định tại Website Luatsurieng.info.vn hoặc liên hệ các Luật sư của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

4. Về cách Ghi ngành, nghề kinh doanh

– Công ty lựa chọn ngành kinh tế theo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành tại Quyết định số Số: 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ (trước đây là Quyết định 10/2007/QĐ-TTg và Quyết định 337/QĐ-BKH năm 2007)

– Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đồng thời, thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Hotline: 0911318759 

 Email: luatsurienghn@gmail.com

Địa chỉ :

Cơ sở 1: Tầng 3, số 1, phố Đỗ Quang, Trần Duy Hưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-tuvanphapluat